rong sụn
rong lẻ

Rong sụn mật nho 125g

30,000

Rong sụn dường như vẫn còn là một món lạ miệng với những người chưa từng biết đến loại thực phẩm này. Với thật nhiều những chất bổ dưỡng có trong rong sụn, Tết này hãy giới thiệu tới mọi người thực phẩm mới lạ giàu chất dinh dưỡng này để tăng thêm hương vị độc đáo cho ngày Tết cổ truyền.

Mô tả sản phẩm

Rong sụn là loại rong biển có giá trị kinh tế cao, được dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm, y tế…Trồng rong sụn rất phù hợp ở vùng ven biển, nhất là khu vực Nam Trung bộ, bởi có điều kiện thuận lợi có nhiều đảo, vịnh, đầm…kín gió, nhiệt độ 25-28oC. Rong sụn là một loại thực phẩm bổ sung cho cơ thể nhiều khoáng chất vi lượng cùng một số axit amin cần thiết và nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, C, B12… Bên cạnh đó,
rong sụn cũng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như gỏi, xà lách, nấu thạch đông…Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về loại thực phẩm có thể không được quen thuộc lắm mà lại có nhiều giá trị dưỡng chất này.

1. Giá trị thành phần dinh dưỡng của rong sụn
Rong sụn là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất và bổ dưỡng:

a. Prôtêin (Đạm)
Hàm lượng prôtêin của rong sụn dao động trong khoảng 5 – 22% (theo viện nghiên cứu Nha Trang ). Hàm lượng prôtêin của rong sụn giao động với biên độ khá lớn phụ thuộc giai đoạn sinh trưởng, vị trí địa lý, môi trường sống. Theo nghiên cứu hàm lượng prôtêin tăng dần theo thời gian sinh trưởng và đạt giá trị cực đại ở giai đoạn sinh sản.

b. Lipid
Hàm lượng lipid trong rong sụn không đáng kể nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng mùi tanh của rong là do lipid gây ra.

c. Sắc tố
Trong rong sụn có chứa một số sắc tố như sắc tố vàng (xanfoful), sắc tố xanh lam (phycoxfanyn), sắc tố diệp lục tố (chlorofil).Sắc tố của rong sụn kém bền hơn sắc tố của các loại rong khác, vì vậy loài rong này có thể được tẩy màu bằng phương pháp tự nhiên là phơi nắng.

d. Nước
Hàm lượng nước chiếm 77 – 91%, hàm lượng nước giảm theo thời gian sinh trưởng, ở giai đoạn tích luỹ chất dinh dưỡng, hàm lượng nước đạt 79 %.

e. Nguyên tố vi lượng
Cây rong sụn chứa đến trên 20 loại nguyên tố vi lượng hữu ích như: Sắt, đồng, kẽm, florua, mangan, niken, coban.

f. Axit amin:
13-20 loại axit amin tự do – trong đó có nhiều loại cần thiết cho cơ thể con người.

g. Chất khoáng đa lượng
Natri; can xi – hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, ma giê; kali;clo; sulphur và phốt pho.

h. Chất xơ
Rong biển nói chung và rong sụn nói riêng có chất xơ trong đó nổi bật là iốt ( yếu tố vi lượng tối cần thiết cho tuyến giáp); hàm lượng iode trong rong sụn cao hơn so với các thực phẩm khác, kể cả các thực phẩm có nguồn gốc từ biển

i. Vitamin
Chứa nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B6, C, D, E…Hàm lượng vitamin A trong rong sụn cao gấp 2 – 3 lần so với cà rốt, gấp 10 lần trong bơ,
vitamin B2 cao gấp 7 lần trong trứng, vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả.

2. Công dụng của rong sụn
Rong sụn không những là một thực phẩm giàu dưỡng chất mà còn có nhiều tác dụng đối với việc tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

a. Tác dụng của rong sụn biển với bệnh huyết áp
Từ xa xưa, người ta đã biết rong biển nói chung – rong sụn nói riêng là một thực phẩm bổ dưỡng. Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng, rong sụn biển đích thực là chứa rất nhiều khoáng chất. Rong sụn biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm
lượng muối thấp và canxi cao. Do đó, rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp. Và vì thế, đối với những người bị cao huyết áp thì rong biển là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu.

Rong sụn biển rất giàu dưỡng chất, ngoài thành phần đạm, khoáng chất, iod rất cao rong biển và Hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao gấp 2 – 3 lần so với cà rốt, gấp 10 lần trong bơ, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng, gấp 7 vitamin C, E, cao gấp nhiều lần trong rau quả.

b. Rong sụn tốt cho cơ thể
Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các kết luận đưa ra cho thấy, rong sụn biển có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể. Fertile clement còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm từ rong biển. Rong sụn biển là thức ăn rất giàu dưỡng chất. Trong các phương pháp dưỡng sinh của nhiều dân tộc trên thế giới, rong biển được coi là thức ăn tạo sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho con người. Những thứ rau trên mặt đất giàu vitamin bao nhiêu thì các loại rong biển lại chứa nhiều chất khoáng bấy nhiêu. Vì thế đối với người ăn chay không thể bỏ qua các loại rong biển để bổ sung chất khoáng. Rong biển là một loại hải sản “rau xanh”, một món quà thiên nhiên qúy giá vì ngoài dùng làm thức ăn, rong biển còn được dùng làm thuốc, thức ăn hỗ trợ chữa bệnh cho con người.

c. Rong sụn biển giúp phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa
Nhiều nghiên cứu khoa học trong thời gian gần đây cũng đã xác nhận, rong biển có tác dụng phòng chống virus và ung thư. Các chuyên gia y học đã phát hiện ra huyết dịch của những bệnh nhân ung thư mang tính axit, trong khi đó rong biển lại là thức ăn mang tính kiềm chứa nhiều canxi, vì thế, có tác dụng điều tiết và cân bằng độ axit và kiềm trong máu.
Chất cellulose có nhiều trong rong biển kích thích sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, hạ thấp nồng độ những chất có nguy cơ gây ung thư trong đường ruột, từ đó làm giảm mắc ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.
Chất Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Vì thế, rong biển trở thành thực phẩm ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu. Thường xuyên ăn rong biển sẽ giúp hạn chế các bệnh ung thư đường ruột, kết tràng
và trực tràng.
Như vậy, rong biển có tác dụng tốt với nhiều nhóm người, nhiều nhóm bệnh. Và việc bổ sung rong biển trong thực đơn của người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, phụ nữ mang thai và trẻ biếng ăn là điều cần thiết. Phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.

d. Rong sụn biển giảm cholesterol
Trong rong biển có chứa polysaccharide, có tác dụng hấp thu cholesterol thải ra ngoài cơ thể, khiến hàm lượng cholesterol trong huyết dịch duy trì ở mức cân bằng.

3. Chế biến từ rong sụn
Rong sụn có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng dùng trong gia đình hàng ngày.

a. Chè Đậu Xanh Rong Sụn
Nguyên liệu chuẩn bị:
100gr rong sụn
200gr đậu xanh
1 chén nứơc đường
100gr đuờng cát
1 ống vani.
Cách chế biến:
Rong sụn ngâm xả sạch nước muối.
Nấu rong sụn với một chén nước đường rồi cho thêm đường cát cho vừa đủ độ ngọt.
Để rong sụn thật nguội thì cho nước đá vào ngâm rồi cho vào tủ lạnh giữ giòn.
Đậu xanh còn nguyên hạt ngâm khoảng 3 tiếng cho nở rồi bắc nước, nấu cho đậu xanh nở mềm.
Đậu nở cho vào 50gr đường nấu cho đến khi tan đường thì tắt bếp, nêm vani rồi để nguội, cho rong sụn vào, ăn lạnh.

b. Nộm Rong Sụn Thịt Gà
Chuẩn bị nguyên liệu:
200g phi lê gà
100g rong sụn
1 củ cà rốt
1 quả dưa leo
1 nhúm húng quế
1 thìa súp mè
Cách Chế Biến:
Nước trộn gỏi: cho 2 thìa súp tương ớt + 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp nước mắm + 1 thìa súp đường vào chén, khuấy đều.
Gà luộc chín, mè rang vàng. Dưa leo, cà rốt gọt vỏ rửa sạch xắt sợi. Rong sụn ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc già, cứng.
Cho gà, rau câu, dưa leo, cà rốt và rau thơm vào thố, rưới nước trộn vào, trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, rắc mè lên, dùng với bánh phồng tôm.

c. Gỏi Gà Rong Sụn
Gỏi rong sụn giòn giòn, chua cay, rất lạ miệng là món ngon khó cưỡng cho dịp cuối tuần.
Nguyên liệu:
300gr rong sụ
300gr thịt gà
Húng quế, rau mùi
Tỏi, ớt,nước mắm, giấm, đường …

Cách làm:
Bước 1: Ngâm rong sụn (Rau câu chân vịt) vào nước chừng 30p-1h cho mềm (không nên mềm quá, đủ độ giai& giòn mới ngon) Rửa sạch cát. Lúc này, rong nở và trắng.
Bước 2:
Sau đó, luộc thịt gà chín. Dùng phần đùi gà là ngon nhất. Xé nhỏ thịt gà. Phần da gà dùng kéo cắt nhỏ, để riêng bày lên trên cho đẹp mắt.
Bước 3:
Húng quế và rau mùi nhặt rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập.Pha một hỗn hợp nước giấm, đường cho vừa chua ngọt rồi thêm nước mắm đến đủ độ
mặn. Cuối cùng, thêm tỏi và ớt.
Bước 4:
Trộn gỏi gồm thịt gà, rong sụn, rau và nước gỏi để ngấm một chút và thưởng thức. Bày ra đĩa, thêm da gà và rau mùi lên trên cho đẹp mắt.
d. Mát bổ món chè rau câu táo nhãn
Món chè với vị ngọt dịu mát của đường phèn kết hợp hài hòa cùng vị đậm đà của táo tàu và giòn ngon của rau câu sẽ giúp bạn chinh phục ngay cả những “thực khách” khó tính nhất.
Nguyên liệu:
50g rau câu chân vịt
50g táo tàu khô (nên chọn loại táu tàu khô mà chưa được ngâm, ướp gì vì có loại táo tàu được tách hạt và ngào đường có thể có mùi thuốc bắc)
100g nhãn nhục khô
Đường phèn (nhiều ít tùy khẩu vị, có thể thay bằng đường cát)

Bước 1: Rau câu chân vịt đem ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch cát và bẩn bám trên bề mặt, để ráo.
Bước 2: Nhãn nhục ngâm nước lạnh 30 phút rồi xả lại, ngâm tiếp với nước lạnh 30 phút nữa và đem xả nước, để riêng (nhớ đừng chà kỹ sẽ làm mất chất của nhãn nhục).
Bước 3: Dùng kéo nhấp xung quanh quả táo tàu để khi nấu táo sẽ nong nước, nở mềm
Bước 4: Đun một nồi nước chừng 1 lít nước (lượng nước nhiều hay ít tùy lượng nguyên liệu bạn cho vào, có thể gia giảm sau), cho táo tàu vào nấu với đường phèn.Khi thấy táo tàu nở mềm thì cho nhãn nhục vào và tắt bếp, nêm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Khoảng 5 phút sau thì cho rau câu chân vịt vào. Nếu cho rau câu vào sớm lúc nước mới sôi thì rau câu sẽ mềm, tan và làm cho nước sệt lại. Nếu bạn thích ăn sền sệt thì có thể cho rau câu ngay sau khi mới tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn rau câu giòn, sần sật thì nên cho vào sau khi nồi nước đã nguội bớt. Lấy chè ra bát, ăn khi chè còn âm ấm hoặc thêm đá ăn đều ngon. Rất có lợi cho những ai đang bị nóng trong người hay mất ngủ, đây là một trong những món tráng miệng cả nhà mình đều thích và có thể nấu quanh năm. Món chè với vị ngọt dịu mát của đường phèn kết hợp hài hòa cùng vị đậm đà của táo tàu và giòn ngon của rau câu sẽ giúp bạn chinh phục ngay cả những “thực khách” khó tính nhất.SONY DSC
e. Chè Táo Đỏ Rong Sụn
Nguyên liệu:
50gr táo tàu
50gr rong sụn (Miền trung gọi là Rau Câu Chân Vịt)
50gr nhãn nhục
100gr củ năng
150gr đường cát trắng.

Thực hiện:
Chuẩn bị:
Táo tàu, rong sụn ngâm nước cho nở.
Nhãn nhục rửa sạch, ngâm nở.
Củ năng gọt sạch vỏ.
Đặt khoảng 0,5 lít nước lên bếp. Cho 50gr đường vào nước nấu tan, để nguội cho vào tủ lạnh.
Rong sụn xả nhiều lần cho sạch nhớt. Cho vào nước ấm rửa sơ, vớt ra để ráo. Cho rong sụn vào nước đường, ngâm 30 phút.
Đặt khoảng 1 lít nước lên bếp, cho phần đường còn lại vào, nấu tan. Cho củ năng, táo tàu vào nấu khoảng 30 phút cho táo tàu thấm đường. Nhắc xuống, cho nhãn nhục vào. Khi ăn, múc chè ra chén, cho thêm rong sụn vào. Có thể để chè vào tủ lạnh ăn mát hoặc khi
ăn cho thêm đá vào.Rong sụn dường như vẫn còn là một món lạ miệng với những người chưa từng biết đến loại thực phẩm này. Với thật nhiều những chất bổ dưỡng có trong rong sụn, Tết này hãy giới thiệu tới mọi người thực phẩm mới lạ giàu chất dinh dưỡng này để tăng thêm hương
vị độc đáo cho ngày Tết cổ truyền.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Be the first to review “Rong sụn mật nho 125g”

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *