5e08d93883deb4f6d09588ed860299e1
15589838_1851762445063197_75087481500348034_n

Cơm cháy chưa chiên 1kg

60,000

Thành phần : Gạo nếp, muối

Bảo quản : Nơi khô ráo, thoáng mát đảm bảo vệ sinh

Hướng dẫn SD :

  • Chiên ngập trong dầu ăn ở nhiệt độ 150 độ – 180 độ C
  • Chiên trong khoảng thời gian từ 40 – 60s tùy vào độ vàng, xốp, theo ý của người sử dụng

 

Mô tả sản phẩm

Khi nhắc đến ấm thực của đất cố đô Ninh Bình, không thể không nhớ đến câu “rượu
ngon, cơm cháy, thịt dê”. Đây là những món ẩm thực nổi tiếng đã được lan truyền cả
nước vì sự đặc sắc, đậm đà bản sắc của vùng đất truyền thống lâu đời này. Trong đó, cơm
cháy là món dễ ăn và được yêu thích bởi nhiều người từ hương vị và sự quen thuộc của
nó.
Món cơm cháy bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu cảm động của chàng Hoàng Thăng
Theo tương truyền, cuối thể kỷ 19, ở Ninh Bình có chàng thanh niên trẻ tuổi tên là Đinh
Hoàng Thăng ra Hà Nội làm công cho một hiệu ăn lớn của người Hoa. Hoàng Thăng đem
lòng yêu con gái ông chủ nhưng bị nhà chủ phản đối. Do không lấy được con gái ông
chủ, Hoàng Thăng bỏ việc trở về quê nhà. Trong thời gian làm việc tại cửa hàng, Hoàng
Thăng đã học được không ít bí quyết chế biến các món ngon, ông đã sáng tạo và xây
dựng một nhà hàng ăn chuyên về cơm cháy. Sau này, Đinh Hoàng Thăng lại được ông
chủ cũ mời cộng tác mở nhiều nhà hàng mới và gả con gái cho. Từ đó, món cơm cháy
thơm ngon do ông làm ra luôn gắn liền với câu chuyện tình yêu cảm động. Sau thành
công của ông, nhiều cửa hàng khác dần mọc lên với món đặc sản – cơm cháy Ninh Bình.
Để có món cơm cháy thơm ngon cần có rất nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ
Món cơm cháy bao gồm cơm cháy, thịt bò hoặc tim, cật lợn xào với hành tây, nấm rơm,
cà rốt và cà chua. Công đoạn nấu cơm để làm cơm cháy luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ. Để có món
cơm cháy thơm ngon thì người ta thường dùng gạo nếp Hương, hạt gạo tròn và trong.
Gạo phải được nấu lên sao cho thật vừa nước, đủ độ dẻo. Nấu bằng than củi là tốt nhất và
phải giữ cho lửa thật đều, tạo cháy ở khắp đáy nồi, không chỗ dày, chỗ mỏng. Người ta
thường dùng nồi gang dày để nấu cơm. Khi cơm chín tới phải nhanh lấy hết ra chỉ để lại
phần cháy dưới đáy nồi. Rồi tiếp tục đun, lúc này vừa đun phải vừa xoay tròn nồi cho
cơm chín đều, lớp cơm cháy mỏng, trắng đều sẽ được hình thành và tự bong ra khỏi
thành nồi.
Tiếp đó, những miếng cháy được lấy ra khỏi nồi bẻ vừa vặn và đem phơi (hoặc sấy) cho
thật khô để dễ bảo quản, cơm cháy thường được đem bọc kín trong túi nilon dùng dần.
Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo. Khi ăn mới cho những
miếng cháy vào chảo dầu sôi chiên lên. Nếu chiên để qua buổi, qua ngày, cơm sẽ bị hôi
dầu và bã, không ngon. Thưởng thức cơm cháy Ninh Bình, thực khách cảm nhận được cả
vị nắng xen kẽ trong từng hạt cơm và chất chứa cả những tinh hoa trong hạt “ngọc thực”
chắt chiu những tần tảo của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ.

Những miếng cơm cháy giòn tan còn trở nên hấp dẫn hơn bởi các loại nước chấm ăn
kèm. Nước sốt sóng sánh vị của nước mắm mỡ hành, ruốc… cũng có khi là tương nếp
luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi thưởng thức cùng cơm cháy. Tại nhiều nhà hàng ở Ninh
Bình, nước sốt được làm từ chính thịt dê tạo nên sự kết hợp độc đáo cho hai món ăn món
ăn đặc sản nơi đây. Nước sốt ăn kèm cơm cháy thường có vị cay, thơm, đủ độ sánh để
ngấm vào miếng cháy.

Cách làm cơm cháy Ninh Bình tại nhà
Nguyên liệu:
+ Gạo nếp: 1kg
+ Ruốc thịt lợn bông: 400g
+ Hành khô phi
+ Dầu ăn, gia vị, mắm, đường
Cách làm:
Gạo nếp vo sạch rồi đem ngâm khoảng 2h đồng hồ sau đó cho vào chõ đồ xôi đồ chín.
Nếu không có xoong hấp bạn có thể nấu cơm nếp, làm cơm cháy Ninh Bình muốn ngon
bạn nên nấu hơi khô 1 chút nhé.
Cách làm cơm cháy Ninh Bình đóng mảng: Khi cơm nếp chín, đổ cơm ra khay hình chữ
nhật, ( khay nhỏ để cho vừa tủ lạnh nhé) rồi dùng muôi ướt hoặc thìa gỗ hoặc thìa quết
qua chút dầu ăn, vừa ấn và dàn thật mỏng xôi sao cho xôi dày nhất cũng chỉ 1cm. Cho
vào tủ lạnh ngăn mát chừng 4­5 tiếng để cơm cứng lại sau đó lấy cơm ra cắt thành những
miếng vừa phải ( miếng 3×4 cm là vừa).
Lấy một chiếc nồi nhỏ cho 1 muỗng canh nước, 2 muồng đầy đường vào đun sôi sau đó
đổ ra bát. Hành khô bóc vỏ thái mỏng cho vào chảo phi thơm vàng sau đó vớt một phần
hành phi ra bát và đổ phần hành, dầu phi hành còn lại vào bát bát đường muối, thêm chút
ớt băm nhỏ nếu bạn ăn được cay . Làm cơm cháy Ninh Bình mỡ hành, nếu cho nhiều
hành có thể có mùi hơi hắc với 1 số người, nếu không thích mùi hành bạn có thể cho ít đi
hoặc không cho.
Bắc chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo đổ dầu ăn vào đun cho dầu sôi thì lần lượt
thả từng miếng cơm đã cắt vào chiên vàng. Cách làm cơm cháy Ninh Bình chiên giòn yêu
cầu mỡ phải thật nóng để có thể làm giòn và xốp miếng cơm cháy , nếu bạn cho cơm khi
dầu chưa nóng sẽ làm cơm thấm dầu, ăn rất ngấy .

Khi cơm cháy chiên vừa vớt ra còn nóng bạn rưới hỗn hợp mắm đường dầu phi hành lên
miếng cơm cháy.

Chú ý:
Rưới lượng nước vừa phải, nhanh tay để miếng cơm cháy không bị ướt quá. Sau đó,lấy
ruốc rắc đều xung quanh miếng cơm cháy cho ruốc bám đều sau đó rắc thêm hành phi.
Cách làm cơm cháy chà bông yêu cầu ruốc phải thật bông nhìn vừa đẹp mắt lại vừa ngon,
bạn có thể mua ruốc làm sẵn để làm sẽ hơn là tự làm ruốc.
Xếp miếng cơm cháy lên giấy thấm dầu. Lần lượt làm tới khi hết là có thể thưởng thức.
Cơm cháy Ninh Bình ngon phải được thưởng thức lúc còn giòn, vì thế bạn có thể ăn ngay
lúc nóng hoặc chờ khi bánh nguội là cho vào túi nilon buộc chặt, khi nào ăn thì lấy.
Ngày nay, ở Ninh Bình có nhiều nơi kinh doanh món cơm cháy, nhưng món cơm cháy
gia truyền của ông Hoàng Thăng thường được dân gian coi là nổi tiếng nhất. Đó là món
cơm cháy mang theo dự vị ngọt ngào, thiết tha của những người yêu nhau trong sự đợi
chờ mà còn lưu giữ và gửi gắm vào đó một thông điệp ngọt ngào: “hãy vươn lên trong
cuộc sống, luôn mở rộng vòng tay, hạnh phúc sẽ đến”.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Be the first to review “Cơm cháy chưa chiên 1kg”

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *